Hotline: 0917 020 789

Với chúng tôi, Chất lượng là không thỏa hiệp

|

|

  1. Home
  2. Thông tin kỹ thuật tôm
  3. Những điều cần biết về tôm lột dính vỏ

Những điều cần biết về tôm lột dính vỏ

Lột xác là quá trình cần thiết để tôm sinh trưởng và phát triển, nhưng sau khi lột xác lại có một số trường hợp tôm lột dính vỏ, lột không hoàn toàn làm giảm tỷ lệ sống của tôm. Vậy nguyên nhân hiện tượng tôm lột dính vỏ này là do đâu? Cách khắc phục là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp quý bà con giải đáp tình trạng trên và đưa ra các biện pháp phòng trị hiệu quả nhất.

Tôm lột vỏ
Tôm lột xác mỗi chu kỳ để phát triển. 

Tôm lột dính vỏ trong nuôi tôm  

Tôm lột dính là hiện tượng tôm không thể lột xác hoàn toàn hoặc lột xác không thành công, khiến lớp vỏ cũ vẫn dính trên cơ thể tôm. Hiện tượng này thường xảy ra trong quá trình nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh. Tôm lột dính không chỉ làm giảm chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển và tỷ lệ sống sót của tôm. 

Hiện nay, tình trạng tôm lột dính xảy ra khá phổ biến ở nhiều ao nuôi tôm trên cả nước. Người nuôi tôm thường xuyên đối mặt với việc tôm chết hàng loạt do không lột xác được, gây thiệt hại lớn về kinh tế. 

Nguyên nhân tôm bị lột dính vỏ 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tôm lột dính, bao gồm các yếu tố môi trường, dinh dưỡng và quản lý ao nuôi. 

Yếu tố môi trường 

Môi trường nước không ổn định, bị ô nhiễm, thiếu oxy hoặc chứa nhiều độc tố là nguyên nhân chính gây ra tình trạng tôm lột dính. Đặc biệt, nếu môi trường nước có nồng độ kim loại nặng cao, tôm sẽ gặp khó khăn trong quá trình lột xác. 

Thiếu dinh dưỡng 

Chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình lột xác, đặc biệt là thiếu canxi và các khoáng chất, cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng tôm lột dính. 

Quản lý ao nuôi không tốt 

Việc không kiểm soát tốt các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ pH, độ mặn cũng như không thực hiện đúng các biện pháp phòng ngừa bệnh tật sẽ làm tăng nguy cơ tôm lột dính. 

Dấu hiệu nhận biết  

Dấu hiệu nhận biết tôm lột dính khá rõ ràng. Tôm sẽ có lớp vỏ cũ dính chặt vào cơ thể, phần đầu và thân không tách ra được. Tôm lột dính thường di chuyển chậm chạp, yếu ớt và dễ bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, tôm còn có thể xuất hiện các dấu hiệu như màu sắc nhợt nhạt, cơ thể bị biến dạng và không ăn uống bình thường. 

Vỏ tôm lộtNếu tôm lột dính vỏ sẽ dẫn đến chết hàng loạt. 

Tác hại tôm khi bị lột dính vỏ 

Tôm lột dính không thể phát triển bình thường, làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm, từ đó giảm giá trị kinh tế. 

Tôm không lột xác được thường rất yếu, dễ bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn cho người nuôi. 

Để khắc phục tình trạng tôm lột dính, người nuôi phải đầu tư nhiều hơn vào việc cải thiện môi trường nuôi, bổ sung dinh dưỡng và phòng ngừa bệnh tật, dẫn đến tăng chi phí sản xuất.  

Cách khắc phục để tránh hạn chế thất thoát 

Cải thiện môi trường nước 

Đảm bảo môi trường nước nuôi tôm luôn sạch sẽ, ổn định và không bị ô nhiễm. Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh các yếu tố như nhiệt độ, độ pH, độ mặn và hàm lượng oxy trong nước. Sử dụng hệ thống lọc nước và quạt nước để duy trì chất lượng nước tốt nhất cho tôm. Bổ sung các sản phẩm khoáng tạt cao cấp như Aquamin Extra

Bổ sung dinh dưỡng 

Cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho tôm, đặc biệt là canxi và khoáng chất như Vanmix. Sử dụng các loại thức ăn chất lượng cao và bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho quá trình lột xác của tôm. 

Quản lý ao nuôi chặt chẽ 

Thực hiện các biện pháp quản lý ao nuôi một cách khoa học và chặt chẽ. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tôm, phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề liên quan đến bệnh tật. Sử dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả để giảm nguy cơ tôm bị lột dính. 

Tôm thẻ chân trắngTôm lột vỏ sẽ tăng trưởng nhanh chóng. 

Áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến 

Áp dụng các công nghệ nuôi tôm tiên tiến, hiện đại như hệ thống nuôi tuần hoàn, hệ thống nuôi trong nhà màng để kiểm soát tốt hơn các yếu tố môi trường và đảm bảo điều kiện nuôi tối ưu cho tôm.

 Tình trạng tôm lột dính là một vấn đề phức tạp và gây nhiều khó khăn cho người nuôi tôm. Để khắc phục tình trạng này, cần có sự hiểu biết sâu sắc về nguyên nhân, dấu hiệu và hậu quả, từ đó áp dụng các biện pháp phòng ngừa và khắc phục hiệu quả.  

Bằng cách cải thiện môi trường nước, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, quản lý ao nuôi chặt chẽ và áp dụng công nghệ nuôi tiên tiến, người nuôi tôm có thể giảm thiểu tình trạng tôm lột dính, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần phát triển bền vững ngành nuôi tôm. 

Mây(teobac)

Bài viết mới

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm...

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ...

Để đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường, Biotech tuyển dụng NVKD cho mảng thuốc thuỷ sản và tôm...

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh...

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và...

Hiện tượng tôm bị stress là một vấn đề lớn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Khi...

error: Content is protected !!