Tôi dự định nuôi mấy lô tôm giống nên cũng có tìm hiểu đôi chút. Không biết là pháp luật có quy định gì về nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản không? Cụ thể là nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản gồm những gì?
- Nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản được quy định tại Mục III Phụ lục II Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT như sau:
STT
Nguyên liệu
1.
Nguyên liệu có nguồn gốc thủy sản: Bột cá, dịch cá, cá thủy phân, các sản phẩm khác từ cá, bột giáp xác, bột nhuyễn thể, bột gan mực, các nguyên liệu khác từ thủy sản được sản xuất làm thức ăn. 2.
Nguyên liệu có nguồn gốc động vật: Bột xương, bột thịt, bột thịt xương, bột huyết, sản phẩm từ sữa, bột lông vũ thủy phân, sản phẩm từ trứng, bột côn trùng và động vật không xương sống, các sản phẩm khác từ động vật được sản xuất làm thức ăn. 3.
Nguyên liệu từ thực vật Ngô (bắp): Ngô hạt, ngô mảnh, ngô bột và các sản phẩm khác từ ngô được sản xuất làm thức ăn Thóc, gạo: Thóc, tấm, gạo, cám gạo các loại và các sản phẩm khác từ thóc, gạo được sản xuất làm thức ăn Lúa mì: Mì hạt, bột mì, cám mì và các sản phẩm khác từ lúa mì được sản xuất làm thức ăn Gluten các loại: Gluten ngô, Gluten mì Đậu tương và sản phẩm đậu tương: Đậu tương hạt, bột đậu tương nguyên dầu (cả vỏ hoặc tách vỏ), khô dầu đậu tương và các sản phẩm khác từ đậu tương được sản xuất làm thức ăn. Các loại khô dầu: Khô dầu lạc, khô dầu cọ, khô dầu hạt cải, khô dầu vừng, khô dầu hướng dương, khô dầu lanh, khô dầu dừa, khô dầu bông, khô dầu lupin. Sắn (khoai mỳ) và các sản phẩm từ sắn được sản xuất làm thức ăn. Các sản phẩm khác từ thực vật được sản xuất làm thức ăn. 4.
Nguyên liệu từ nấm, vi sinh vật, tảo và sinh vật khác được sản xuất làm thức ăn. 5.
Dầu, mỡ từ động vật trên cạn, động vật thủy sản, nấm, vi sinh vật, tảo và sinh vật khác được sản xuất làm thức ăn. 6.
Trứng Artemia (Artemia egg, Brine shrimp egg)
Trên đây là nội dung quy định về nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT.Trân trọng!