Hotline: 0917 020 789

Với chúng tôi, Chất lượng là không thỏa hiệp

  1. Home
  2. Thông tin Kỹ thuật
  3. NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ BỆNH PHÁT SÁNG TRÊN TÔM

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ BỆNH PHÁT SÁNG TRÊN TÔM

Trong quá trình nuôi tôm nếu thường xuyên theo dõi vào ban đêm người nuôi sẽ quan sát thấy hiện tượng nước ao hay trên tôm cũng có hiện tượng nước phát sáng nhất là vào mùa nắng khi nhiệt độ và độ mặn tăng.

Hiện tượng phát sáng trong ao nuôi tôm khá phổ biến, trong cả tôm thẻ và tôm sú.

Bệnh phát sáng thường có 4 trường hợp: Phát sáng tôm và phát sáng nước (do phospho hiện diện trong ao nuôi), phát sáng do tảo chủ yếu do tảo roi, phát sáng do sứa.

TÔM PHÁT SÁNG DO NHIỂM KHUẨN

Khi tôm bị nhiễm bệnh tôm sẽ phát ra màu xanh trong bóng tối, đây là bệnh nhiễm vi khuẩn thuộc nhóm vibrio. Vi khuẩn phát sáng gây bệnh cho tôm thuộc nhóm Luminescencet Vibrio: Vibrio harveyi

Tôm có phát sáng do phát sáng của V. harveyi trong gan nhờ hoạt động của chất tiết ra từ men Luciferrase, nhìn trong tối sẽ thấy thân tôm phát sáng.

Trong ao nuôi, tôm bị bệnh thường bơi lội không định hướng, một số con dạt vào bờ. Ao nuôi xảy ra dịch bệnh phát sáng có hiện tượng tôm chết ở đáy ao và số lượng tôm chết nhiều hay ít phụ thuộc vào mức độ cảm nhiễm của dịch bệnh. 

Tôm nhiễm bệnh có đặc điểm chung là vỏ và thân có màu bẩn, cơ có màu đục, gan teo, khả năng bắt mồi giảm, ruột rỗng, tôm phản xạ chậm chạp. Hiện tượng phát sáng dễ nhận biết khi quan sát tôm trong bóng tối.

Ao nuôi có tảo roi – Dinoflagellate

Các loài tảo gây hiện tượng nước phát sáng bao gồm các chủng Peridinium, Ceratium, Gymnodinium và một số loài tảo giáp. Mặc dù không gây ảnh hưởng bất lợi cho tôm nuôi nhưng sự hiện diện các loài tảo này sẽ gây nên một số bất lợi gián tiếp khác như:

– Hạn chế sự phát triển của các loài tảo có lợi khác.

– Tiết chất độc gây bệnh cho tôm. Làm tôm giảm ăn và chậm tăng trưởng.

– Làm gia tăng pH và dao động Ph lớn trong ngày. Làm tôm nuôi khó lột xác.

– Giảm hàm lượng oxy hòa tan.

– Gia tăng hàm lượng Nitơ trong ao dẫn đến tích tụ khí độc NO2 và NH3, ô nhiễm hữu cơ tạo điều kiện cho vi sinh vật gây bệnh phát triển.

PHÁT SÁNG DO MÔI TRƯỜNG (chủ yếu là do sự hiện diện quá mức của phospho trong ao nuôi)

Ao nuôi có sự tồn tại của các hợp chất chứa Photpho trong bùn đáy ao

Khi tôm được nuôi ở mật độ cao, thức ăn được bổ sung một lượng rất lớn hàng ngày và photpho có trong thức ăn không được hấp thu hoàn toàn được thải ra môi trường ngoài và tồn tại trong bùn đáy ao dưới dạng các hợp chất, sự khuấy đảo nước bởi hệ thống sục khí và hoạt động của tôm nuôi có thể gây nên tình trạng phát sáng nước vào ban đêm. 

Photpho tồn tại với hàm lượng cao trong ao cũng dễ dàng dẫn đến sự phát triển của các loài tảo phát sáng và tảo lam. 

Ngoài ra sự hiện diện cao của phospho cũng gây nên sự phát sáng vào ban đêm ở ao nuôi tôm.

Ao có sứa phát sáng (trứng nước) 

Sứa thường xuất hiện trong ao nuôi do quá trình cấp nước, mặc dù có màn lưới lọc nhưng trứng sứa có thể lọt vào ao nuôi. Khi trứng nở sứa sẽ cạnh tranh thức ăn với tôm nuôi.

Sứa
Sứa thường xuất hiện trong ao nuôi do quá trình cấp nước

Tiết ra chất nhầy làm giảm khuếch tán oxy trong nước, các chất này còn bám vào thức ăn làm giảm khả năng bắt mồi của tôm, tôm ăn yếu chậm lớn. Gây ra bệnh nước phát sáng trong ao

Một số loài Sứa còn tiết ra các chất độc làm tôm suy yếu hoặc chết hàng loạt.

BIỆN PHÁP XỬ LÝ PHÁT SÁNG TRONG AO NUÔI TÔM:

  1. Phát sáng do khuẩn: Khi ao nuôi và tôm  bị nhiểm khuẩn Luminescencet Vibrio: Vibrio harveyi. Biện phát hiệu quả nhất lúc này là sử dụng hoá chất diệt khuẩn để xử lý: Biotech có 2 loại sản phẩm sử dụng rất hiệu quả cho trường hợp nyaf đó là: BKA với liều lượng 1kg/1.000-2.000m3 nướcGluratal Dow 1L/1.000-2.000m3 nướ Sau khi diệt khuẩn 2-3 ngày sử dụng vi sinh Aquapro Hoặc Bio BZT Clear để xử lý chất thải trong ao nuôi.
  2. Biện pháp xửu lý phát sáng do tảo: Khi lượng thức ăn dư thừa , phospho và Nitơ trong ao cao lúc đó tảo phát triển mạnh đặc biệt là tảo roi. Lúc này nước bị phát sảng, biện pháp hiệu quả lúc này là dùng sản phẩm chuyên dùng để cắt tảo: Bioage liều lượng 200g/1.000m3 nước, Bio DRT liều lượng 500ml/1.000m3 nước. Sau khi cắt tảo, sử dụng vi sinh Aquapro Hoặc Bio BZT Clear để xử lý chất thải trong ao nuôi.
  3. Phát sáng do môi trường (do sự hiện diện của phospho quá mức): Sử dụng Pond clean để xử lý , với liều lượng 1L/1.000m3, sử dụng vi sinh Aquapro Hoặc Bio BZT Clear để xử lý chất thải trong ao nuôi. Cho tôm ăn và căn lượng thức ăn vừa đủ, phospho sinh ra chủ yếu từ thức ăn dư thừa đã gây phát sáng, vì hàm lượng phospho có nhiều trong thức ăn.
  4. Phát sáng do sứa: cấp nước đầu vào phải lọc kỹ để ngăn chặn trứng và sứa lọt vào ao nuôi, nếu có sứa lọt vào ao nuôi thì dùng vợt với ra khỏi ao. dùng Pond Clean 1/1.000m3 nước sử dụng 2 ngày liên tục.

Bài viết mới

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan? biện pháp phòng trị bệnh gan trên tôm Trong số...

Trong quá trình nuôi tôm nếu thường xuyên theo dõi vào ban đêm người nuôi sẽ quan sát thấy hiện...

Hiện nay, đa số vùng  nuôi trồng tôm đang gặp vấn đề với việc xử lý một loại nấm trong...

Các loại khí độc Ammonia (NH3), Nitrite (NO2), Hydro Sulfua (H2S) chính là 3 loại khí độc thường gặp nhất...

Cập nhật Giá Tôm Thẻ oxi, kks hôm nay tại khu vực Miền Tây 25/05/2024. Giá Tôm Cần Giờ, Long...

BIO BZT ® CLEAR – VI SINH CỦA MỸ CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT CHO VIỆC PHÂN HỦY CHẤT THẢI HỮU...

error: Nội dung được bảo vệ !!