Website bán hàng

Nguyên nhân gây bệnh đục cơ, cong thân ở tôm thẻ chân trắng, phương pháp phòng và trị bệnh.

Trong môi trường nuôi tôm công nghiệp đặc biệt là tôm thẻ chân trắng bệnh đục cơ, cong thân là bệnh xảy ra khá phổ biến. Tuy nhiên cần phải phân biệt rõ đục cơ, cong thân là do nguyên nhân gì để có cách khắc phục và điều trị.

A.   Có hai loại bệnh đục cơ, cong thân :

 1. Đục cơ, cong thân do thiếu khoáng và bị stress.
  Bệnh thường xuất hiện ở tôm nuôi từ 10 ngày tuổi đến khi thu hoạch. Biểu hiện rõ nhất của bệnh là phần mô cơ chạy dọc cơ thể có màu trắng đục kèm theo đó là cong thân. Bệnh này nếu không phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ sống của tôm. Bệnh  thường do thiếu một số khoáng thiết yếu trong nước hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường hay tác nhân vật lý….dẫn đến cong thân, đục cơ.
 • Khi  người nuôi nhấc vó, chai tôm, hoặc bật quạt đột ngột, tôm sẻ nhảy búng lên khỏi mặt nước, gặp nhiệt độ cao , một số con bị cong thân. Đuôi uốn cong chạm đến phần giáp ngực, phần cơ chạy dọc cơ thể sẽ trở nên trắng đục. Khi thả trở lại ao, số lượng tôm cong thân sẽ chết vì không tự duỗi thẳng lại được.
 • Khi chuyển ao và thu tỉa: Khi kéo lưới để bắt tôm cho mục đích thu tỉa hay chuyển sang ao mới, một số tôm sẽ bị sốc, một phần hay toàn bộ cơ thịt của nó sẽ bị trắng đục, hoặc thỉnh thoảng có sự pha lẫn giữa màu trắng và màu tối khác thường, như màu cam hoặc đỏ hồng. Hầu hết tôm có màu khác thường này sẽ chết sau thời gian ngắn. Những con khác bị nhẹ nếu có hồi phục thì cũng mất vài ngày màu sắc cơ thể mới trở lại bình thường.
 • Tôm bị đục cơ do thiếu oxy. mỗi mã lực (HP) máy quạt nước sẽ cung cấp đủ ôxy cho 400 - 500 kg TTCT. Người nuôi nên tính số lượng dàn quạt nước vừa đủ cung cấp ôxy cho lượng tôm có trong ao. Ngoài ra vị trí đặt quạt cung rất quan trọng, để gom chất thải vào giữa ao.
 • Nếu ôxy trong ao tôm từ 4 mg/l trở lên, cơ thể TTCT có màu sáng bình thường; những ao nuôi mật độ cao và ôxy hòa tan thấp thì tôm sẽ bị stress và cơ thể sẽ có xu hướng chuyển thành màu trắng hay mờ đục. Khi hàm lượng ôxy xuống thấp 1,7 ppm thì tôm sẽ bơi lên mặt nước (tôm nổi đầu) và hầu hết sẽ chết khi lột xác. Hiện tượng này đã được chứng minh ở phòng thí nghiệm Aquaculture Business Research Center của Đại học Kasetsart, Thái Lan. Vậy, để phòng ngừa đục cơ trên tôm nuôi, cần luôn duy trì quạt nước cung cấp đủ hàm lượng ôxy hòa tan cho ao nuôi, giúp tôm hô hấp tốt và phát triển nhanh.
  2.  Đục cơ, cong thân do virus.
  Bệnh này do virut IMNV (Infectious myonecrosis virut) gây ra. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn tôm 45 ngày tuổi trở  đi, Tỷ lệ chết khá cao trong thời gian dài (40 - 70%).. Biểu hiện ban đầu thường xuất hiện trắng đục ở phần cơ đuôi sau đó lan dần khắp cơ thể tôm. Ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần đuôi, tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao.
  B. Cách phòng và điều trị.
  Khi đã biết được nguyên nhân của hai loại bệnh trên thì chúng ta có giải pháp thích hợp để phòng và điều trị sao cho hiệu quả.
  1.  Đối với nguyên nhân đục cơ, cong thân chủ yếu do thiếu một số vi khoáng thiết yếu, vì vậy người nuôi cần cung cấp chất khoáng ngay từ đầu trong quá trình nuôi. Ngoài ra bệnh này cũng xuất hiện khi môi trường nuôi thay đổi đột ngột như pH dao động bất thường, nhiệt độ nước chênh lệch quá cao trong ngày, ôxy hòa tan thấp, nhiễm khí độc và đặc biệt là nhấc vó ,chài tôm kiểm tra không đúng kỹ thuật cũng gây ra bệnh này.
  Hiện nay công ty BIOTECH đã nhập khẩu  và ứng dụng thành công sản phẩm Vanmix và camax. Đặc trị bệnh cong thân, đục cơ  trên tôm.
 • Khi Tôm có biểu hiện bệnh đục cơ ,cong thân bà con áp dụng đúng như phác đồ sau. Gần như 100% trường hợp chữa trị thành công đục cơ cong thân do thiếu khoáng.

 

 •  

2.  Đối với bệnh đục cơ do virus.

- Hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Cách phòng bệnh tốt nhất là vệ sinh ao đìa sạch sẽ sau mỗi vụ nuôi, tăng cường sức khỏe vật nuôi bằng cách cung cấp vitamin, khoáng chất, chất tăng sức đề kháng vào khẩu phần ăn hàng ngày trong suốt quá trình nuôi, không dùng tôm bố mẹ nhiễm bệnh trong các trại giống.

- Bổ sung  các sản phẩm như  Camax,vanmix, cal milk. Ngoài ra sử  dùng Glutara Dow và BKA-biotech  trước vụ nuôi và khử trùng định kỳ để kìm hãm virus gây bệnh và đặc biệt chú ý đến ngưỡng ôxy hòa tan luôn đạt trên 4 mg/lit trở lên nếu nuôi ở mật độ cao.